× Liên Hệ Khuyến mại

[TƯ VẤN] Sau quan hệ bao lâu thì biết mình có thai?

Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai hay có dấu hiệu mang thai là thắc mắc mà rất nhiều bạn trẻ gửi về cho chúng tôi với mong muốn được tư vấn. Trong đó, có một thắc mắc mà chúng tôi rất quan tâm và muốn lựa chọn để giải đáp, đó là thắc mắc của một bạn gái với nội dung như sau:

Thưa các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh! Năm nay cháu mới 16 tuổi và đang học cấp 3. Cháu đã có bạn trai, là một bạn học cùng lớp. Vì nhà gần nhau, bố mẹ lại thường xuyên đi vắng, nên chúng cháu hay gặp gỡ và đã quan hệ với nhau. Bình thường cháu hay sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ, nhưng lần trước do bất cẩn cháu quên sử dụng. Giờ cháu rất lo lắng không biết mình có khả năng mang thai hay không? Xin các chuyên gia tư vấn cho cháu biết sau khi quan hệ bao lâu thì biết mình có thai ạ? Cháu xin cảm ơn! (Thu Giang - Hải Dương)

Bạn Thu Giang thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn cũng là vấn đề mà nhiều cặp đôi quan tâm và mong muốn được tìm hiểu. Sau đây, chúng tôi xin được giải đáp tới bạn như sau:

Theo các chuyên gia phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh, mang thai là cả một quá trình phức tạp và cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về điều kiện sức khỏe, sinh lý của cả hai giới. Theo đó, một trong những điều kiện tiên quyết để có thai là trứng của nữ giới cần phải được giải phóng, gặp gỡ và thụ tinh với tinh trùng của nam giới.

Tuy nhiên, không phải thời điểm nào trứng của nữ giới cũng chín và rụng. Chính vì vậy, thời điểm quan hệ tình dục cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng và có tính chất quyết định đối với việc mang thai của các chị em. Nếu nữ giới quan hệ vào đúng hoặc gần với ngày rụng trứng, thì khả năng mang thai càng cao và ngược lại.

Trước khi trả lời câu hỏi sau quan hệ bao lâu thì có dấu hiệu mang thai của bạn Thu Giang, các chuyên gia sẽ giải thích về cơ chế thụ thai ở nữ giới để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu cơ chế thụ thai ở nữ giới

Trong giai đoạn rụng trứng, dưới sự điều phối của nội tiết tố estrogen, hormone LH sẽ được kích thích và sản sinh nhiều hơn. Hormone LH như một kích thích tố, có vai trò thúc đẩy sự phát triển nhanh của một nang trứng nổi trội nhất. Từ đó, một trứng (trong một số trường hợp đặc biệt có thể có nhiều trứng) rụng xuống ống dẫn trứng. Tại đây, tinh trùng có thể gặp trứng và tạo thành trứng đã thụ tinh. Trứng thụ tinh sẽ nhanh chóng di chuyển vào bên trong tử cung và làm tổ.

Theo ước tính của các chuyên gia: Tốc độ di chuyển trung bình của tinh trùng trong bụng mẹ là khoảng 2 – 3 mm/phút. Trong khi đó, đoạn đường mà tinh trùng cần thiết phải di chuyển để gặp gỡ với trứng và thụ tinh là khoảng 20cm.

Một tinh trùng khỏe, có tốc độ di chuyển nhanh nhất cần phải ít nhất 45 phút mới có thể di chuyển vào bên trong để gặp gỡ với trứng và thụ thai. Trong khi đó, thời gian trung bình để tinh trùng di chuyển vào bên trong cơ thể và gặp gỡ với trứng khoảng 90 phút. Những tinh trùng có sức di chuyển chậm chạp có thể mất tới 12 giờ để được gặp gỡ với trứng.

Nếu như thời điểm quan hệ tình dục không trùng khớp với thời gian rụng trứng của nữ giới, thì ở điều kiện thuận lợi, tinh trùng có thể tồn tại được khoảng 72h, thậm chí là 7 ngày sau khi quan hệ tình dục.

Sau khi tiếp cận với trứng và thụ tinh sẽ tạo thành tế bào hợp tử. Những tế bào hợp tử này liên tục có sự phân đôi trong vòng từ 3 – 5 ngày (trung bình khoảng 4 ngày). Hoàn tất quá trình phân đôi của hợp tử, trong cơ thể của nữ giới sẽ xuất hiện một khối gọi là phôi thai chứa khoảng hơn 100 tế bào. Khối phôi thai này sẽ nhanh chóng di chuyển vào bên trong tử cung của nữ giới và làm tổ.

Trong quá trình làm tổ đó, chúng có thể làm bong ra một vài mảnh vụn niêm mạc tử cung, khiến cho một số chị em xuất hiện máu báo thai.

Các chuyên gia cũng cho biết, máu báo thai thường xuất hiện từ khoảng 7 – 12 ngày sau khi có quan hệ tình dục (trung bình từ 8 – 10 ngày). Căn cứ vào sự xuất hiện của máu báo thai, nữ giới có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe thai kỳ của mình.

👉👉👉 Nhận ngay gói khám ưu đãi khám Nam Khoa - Phụ Khoa chỉ còn 280K cùng Giảm 30% chi phí tiểu phẫu tại phòng khám Hưng Thịnh 380 Xã Đàn khi đăng ký qua số điện thoại 0352612932 hoặc click chat [Bác Sĩ Tư Vấn]. Lưu ý Ưu Đãi chỉ dành cho 15 bệnh nhân đăng ký sớm nhất trong ngày.

Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Vậy sau quan hệ bao lâu thì biết mình có thai? Theo ý kiến của các chuyên gia: Sau quan hệ tình dục ít nhất từ 10 ngày trở lên, nữ giới có thể sử dụng que thử thai để nhận biết tình trạng của mình.

Vì thông thường, sau khi tinh trùng gặp trứng và thụ tinh, nồng độ HCG trong cơ thể nữ giới sẽ liên tục tăng lên để phù hợp với quá trình mang thai của các chị em. Chính vì vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, nồng độ HCG có thể đạt ngưỡng cho que thử thai kết quả dương tính.

Tuy nhiên, để biết chính xác mình có thai hay không? Các chuyên gia khuyến nữ giới nên đợi sau khi chậm kinh từ 7 ngày trở lên để sử dụng que thử thai. Ngoài ra, nếu quá lo lắng, bạn cũng có thể đi siêu âm để nhận biết sớm hơn tình trạng sức khỏe của bản thân.

Lời khuyên của chuyên gia:

Bạn Thu Giang thân mến! Trong trường hợp của bạn, các chuyên gia có một số lời khuyên nhỏ như sau:

Thứ nhất, bạn có chia sẻ là khi mới 16 tuổi mà đã có quan hệ tình dục với bạn trai. Chúng tôi cho rằng đây là độ tuổi quá sớm để bạn quan hệ tình dục. Ngay tại thời điểm này, hai bạn hoàn toàn chưa có đủ điều kiện về sức khỏe, sinh lý, cũng như trách nhiệm và những kiến thức về sức khỏe sinh sản và giới tính. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo hai bạn nên chấm dứt việc quan hệ tình dục và cố gắng duy trì mối quan hệ bạn bè.

Thứ hai: Việc bạn thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi có quan hệ tình dục là một trong những việc làm hết sức sai lầm. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng tối đa 2 viên cho mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Nếu lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không chỉ dẫn tới hiệu quả tránh thai bị giảm dần, mà còn khiến cho sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như một phương pháp tránh thai thường xuyên.

Về thắc mắc của bạn với nội dung sau quan hệ bao lâu thì biết có thai. Các chuyên gia cho biết: Bạn có thể đợi thêm khoảng 10 ngày sau thời điểm quan hệ, hoặc chậm kinh từ 7 ngày trở lên và sử dụng que thử thai để kiểm chứng kết quả. Hoặc bạn cũng có thể đi siêu âm để được kiểm chứng chính xác tình trạng sức khỏe của mình.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về vấn đề sau quan hệ bao lâu thì thụ thai. Các chuyên gia hi vọng đã giúp nữ giới xác định được thời điểm kiểm chứng tình trạng sức khỏe và thai kỳ của mình. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại 0352612932 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Xem thêm kiến thức y khoa hữu ích:

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/cac-phong-kham-da-khoa-uy-tin-o-ha-no-1637824071i.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/7-dia-chi-cat-bao-quy-dau-o-dau-tot-ha-no-1638005411i.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/bang-gia-chi-phi-cat-bao-quy-dau-bao-nhieu-tie-1638006004n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/kham-chua-xuat-tinh-som-o-dau-tot-ha-no-1638005676i.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/kham-chua-viem-bao-quy-dau-o-dau-to-1638005849t.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/15-cach-chua-xuat-tinh-som-tai-nha-khong-can-thuo-1638071135c.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/kham-viem-duong-tiet-nieu-o-dau-tot-ha-no-1635760061i.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/8-benh-vien-phong-kham-nam-khoa-o-dau-tot-ha-no-1638005130i.htm

https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/tu-van-nam-khoa-online-mien-phi-qua-dien-thoa-1637898272i.htm

https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/7-benh-vien-nam-khoa-tot-nhat-ha-noi-uy-ti-1638073382n.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/cat-bao-quy-dau-o-dau-tot-nhat-ha-no-1638008305i.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/chi-phi-cat-bao-quy-dau-het-bao-nhieu-tie-1638008492n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/danh-sach-phong-kham-da-khoa-uy-tin-tai-ha-no-1637921409i.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/9-dia-chi-phong-kham-phu-khoa-uy-tin-o-ha-no-1638005239i.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/chi-phi-kham-phu-khoa-het-bao-nhieu-tie-1638007667n.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/tu-van-benh-phu-khoa-online-qua-dien-thoa-1638008682i.htm

https://pctt.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/va-mang-trinh-o-dau-het-bao-nhieu-tie-1638008840n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/8-cach-chua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-tai-nh-1638072818a.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/10-cach-chua-viem-am-dao-tai-nha-hieu-qu-1638072294a.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/chi-phi-dot-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-bao-nhieu-tie-1638007822n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/chua-dot-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-o-dau-to-1638008000t.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/6-dia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-no-1638006387i.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/chi-phi-pha-thai-het-bao-nhieu-tie-1637920406n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/cach-pha-thai-an-toan-nhat-hien-na-1638088228y.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/mua-thuoc-pha-thai-o-dau-an-toa-1638087649n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/8-cach-chua-benh-lau-tai-nh-1638086342a.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/xet-nghiem-hsv-o-dau-tot-ha-no-1638088812i.htm

https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/chi-phi-chua-benh-lau-het-bao-nhieu-tien-gia-xet-nghie-1638084332m.htm

https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/chi-phi-xet-nghiem-giang-mai-bao-nhieu-tie-1638083806n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/gia-chi-phi-xet-nghiem-benh-xa-hoi-bao-nhieu-tie-1638007357n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/gia-chi-phi-chua-benh-lau-het-bao-nhieu-tie-1638007238n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/kham-chua-benh-lau-o-dau-tot-nhat-ha-no-1638007471i.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga-bao-nhieu-tie-1638007044n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/virus-hpv-la-gi-xet-nghiem-hpv-o-dau-to-1638089418t.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/chi-phi-xet-nghiem-giang-mai-het-bao-nhieu-tie-1638007135n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/7-benh-vien-phong-kham-chua-benh-tri-o-dau-tot-ha-no-1638004997i.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/tri-ngoai-la-gi-cach-chua-benh-tri-ngoai-tai-nh-1638083336a.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/chi-phi-cat-tri-het-bao-nhieu-tie-1638006760n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/dau-hieu-cua-benh-tri-noi-ngoai-thuong-ga-1638006854p.htm

https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/cat-tri-o-dau-tot-nhat-phong-kham-tri-tai-ha-no-1638076481i.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/di-dai-tien-ra-mau-kham-o-dau-tot-ha-no-1638075600i.htm

https://hoiluatgia.hatinh.gov.vn/upload/tailieu/13-cach-tri-hoi-nach-vinh-vien-don-gian-hieu-qua-triet-d-1638086923e.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/dia-chi-chua-hoi-nach-o-dau-tot-nhat-ha-no-1638068894i.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/phau-thuat-cat-tuyen-mo-hoi-nach-het-bao-nhieu-tie-1638009223n.htm

https://chuthapdohatinh.org.vn/upload/tailieu/cach-tri-hoi-nach-vinh-vien-hieu-qua-triet-d-1638070376e.htm